GAN NGỖNG - NIỀM TỰ HÀO CỦA ẨM THỰC PHÁP

GAN NGỖNG - NIỀM TỰ HÀO CỦA ẨM THỰC PHÁP

Gan ngỗng là một món ăn ngon phổ biến và nổi tiếng trong ẩm thực Pháp. Gan ngỗng được bán nguyên buồng hoặc được chế biến nguyên buồng, thái lát sẵn, pate (chủ yếu 80% gan ngỗng), mousse (50% gan ngỗng, nhuyễn hơn) và cũng có thể phục vụ như một món ăn kèm với một món ăn khác. Vậy gan ngỗng Pháp có gì mà lại trở nên nổi tiếng đến như vậy? Cùng BioFarm khám phá ngay món gan ngỗng Pháp này nhé.

 

 

1. Nguồn gốc: 

Từ xa xưa người Ai Cập cổ đại đã thấy: Từ tập tính sống di cư mà loài ngỗng trời đã có thói quen dự trữ 1 lượng lớn lương thực ở ngay chính trong cổ của mình tròn suốt quá trình di cư để đảm bảo sựu sống. Cũng chính bởi đặc tính đó ngỗng đã tích được 1 lượng lớn chất béo và chất béo này được chuyển hóa dần xuống gan. Do đó, gan của loài ngỗng này đặc biệt rất to, béo và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người.

Ngày nay, món gan ngỗng gây ra nhiều tranh cãi tròn giới ẩm thực. Nhiều đầu bếp và thực khách đã lên tiếng phản đối phương pháp ép ăn của  nhiều trại chăn nuôi. Tuy nhiên, nhiều trang trại hiện nay đã có những phương pháp nhân đạo hơn, vừa đảm bảo gan ngỗng vẫn to mà ngỗng không hề bị nuôi nhốt và ép ăn.

 

 

2. Phân loại gan ngỗng:

Gan ngỗng có hình bầu dục, được cấu tạo nên từ 2 lá gan. Mỗi buồng gan có trongnj lượng từ 700 đến 900 gram. Gan ngỗng sẽ được phân loại và chia thành 3 cấp A, B và C.

Gan ngỗng cấp A có chất lượng cao nhất. Miếng gan lớn, săn chắc với vẻ ngoài nhẵn mịn, sáng bóng. Nguyên miếng gan tươi hồng hào, không bị tụ máu hay có vết thâm. Gan ngỗng cấp A có vị ngọt tự nhiên, thường được chế biến thật đơn giản như áp chảo hay làm thành pate gan ngỗng nguyên miếng. Một buổng gan ngỗng cấp A có thể bán với giá 3 triệu đồng.

Gan ngỗng cấp B tuy có hương vị tương tự, nhưng kích cỡ nhỏ hơn cấp A. Mạch máu trên bề mặt gan lộ rõ và có kết cấu mềm hơn, gan ngỗng loại này rất phù hợp để chế biến thành pate nguyên miếng.

Gan ngỗng cấp C có chất lượng thấp hơn 2 loại còn lại, không thực sự phổ biến và thường được dùng để tăng hương vị cho món hay dùng trong nước sốt.

 

3. Dinh dưỡng có trong 100 gram gan ngỗng:

Món gan ngỗng ngon lành này chứa nhiều acid béo không bão hòa giúp hạ tỷ lệ cholesterol "xấu" trong cơ thể, ngoài ra có chứa các loại vitamin A, vitamin B6, vitamin C và các khoáng chất như sắt, calci, natri, kali...

Năng lượng 463 kcal
Protein 11 gram
Lipid 44 gram
Cholesterol 150 mg
Natri 697 mg
Kali 138 mg
Sắt 5,5 mg
Vitamin B12 9,4 µg

 

4. Lợi ích mà gan ngỗng mang lại:

Gan ngỗng Pháp tươi chứa rất nhiều chất béo cùng vitamin và khoáng chất khác. Giá trị dinh dưỡng của gan ngỗng đã dần hé lộ tác dụng gan ngỗng đối với sức khỏe con người nhờ vào dưỡng chất có lợi, lượng kcal dồi dào giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa được nhiều vấn đề liên quan đến bệnh lý.

  • Bổ mắt: Gan ngỗng có hàm lượng vitamin A dồi dào, cao hơn trứng, sữa. VÌ thế ăn gan ngỗng giúp ngăn ngừa bệnh lý về giác mạc: khô mắt, mỏi mắt...
  • Bổ máu: Gan ngỗng chứa nhiều các khoáng chất, dưỡng chất, đa dạng các loại vitamin cần thiết cho qua trình tái tạo máu nhanh chóng khiến gan trở thành món ăn bổ máu tuyệt vời.
  • Kháng viêm: Trong gan ngỗng có chứa chất béo không bão hòa. Có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh lý tim mạch hay nhanh phục hồi vết thương giảm tình trạng sưng viêm, đau đớn và làm tăng tuổi thọ.
  • Ngăn ngừa ung thư: Chất đồng có tính chống oxy hóa cao và có thể chống lại bệnh ung thư hiệu quả. Và chất đồng có trong gan ngỗng có tác dụng rất tốt để ngăn ngừa những tế bào ung thư.

BioFarm luôn có sẵn gan ngỗng Pháp được bảo quản theo đúng tiêu chuẩn đảm bả đem lại tối đã hương vị trước khi đến với người tiêu dùng.

Liên hệ đặt hàng qua sđt/Zalo: 090.4004.123

Facebook: BioFarmStore

 

 

Bình luận (0)

Viết bình luận của bạn