HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN THỊT

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN THỊT

Một vài bí quyết trong cách bảo quản thịt trong ngăn mát và ngăn đá tủ lạnh

Để đảm bảo được chất lượng miếng thịt cũng như độ tươi ngon khi sử dụng, BioFarm mong muốn chia sẻ với các bạn một vài thông tin được xem như là những chỉ dẫn an toàn khi chuẩn bị nguyên liệu nấu nướng từ món thịt đỏ (thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu …)
- Luôn bảo quản thịt trong ngăn mát hoặc ngăn đá (lưu ý không để gần với các thực phẩm khác)
- Nên rã đông thịt trong ngăn mát tủ lạnh hoặc bằng lò vi sóng; không nên rã đông bằng cách để thịt đông lạnh ở nhiệt độ phòng hoặc ngâm vào nước ấm vì việc này sẽ vô tình khuyến khích các vi sinh vật phát triển và làm hỏng/ ôi miếng thịt
- Thời gian bỏ thịt ra ngoài khỏi ngăn mát/ ngăn đá trước khi nấu càng ngắn càng tốt để tránh miếng thịt bị vi khuẩn xâm nhập gây hư hại
- Rửa sạch các dụng cụ nấu nướng, thớt bằng xà phòng và nước nóng trước và sau khi chạm vào thịt để đảm bảo đảm vệ sinh khi chuẩn bị bữa ăn
- Đồ ăn không sử dụng hết nên để ngay vào ngăn mát
- Nhiệt độ ngăn mát để trữ thịt nên ở mức 4 – 5 độ C, trong khi nhiệt độ lý tưởng của ngăn đá là từ -15 đến -18 độ C

✔️Bảo quản thịt trong túi hút chân không
- Túi hút chân không là một phương pháp tốt để giữ thịt tươi ngon và giữ được màu đỏ trong thời gian dài hơn so với các cách thông thường khác (trong điều kiện thịt để trong túi hút chân không được bảo quản hoàn toàn trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh)
- Thịt tươi bảo quản trong túi hút chân không có thể để được 2 tuần trong khu vực lạnh nhất của ngăn mát hoặc thời gian có thể sẽ dài hơn nếu để trong ngăn đá. Khi túi chân không được mở, màu của miếng thịt sẽ thay đổi từ tím/đỏ sang hơi hồng/đỏ

✔️Bảo quản thịt trong túi nilon hoặc các khay đóng gói bán lẻ
- Nên bảo quản thịt ở khu vực lạnh nhất của ngăn mát, thường là ở đáy hoặc ngăn thấp nhất của tủ lạnh. Giữ miếng thịt được bọc kín và khô để tránh bị mất nước, lý tưởng nhất là trong bao bì gốc ngay sau khi mua. 
- Túi nilon sẽ làm cho miếng thịt bị “đổ mồ hôi”, nếu sau khi mua thịt bạn sẽ chế biến ngay thì cũng không cần thiết phải bỏ ra khỏi túi nilon. Tuy nhiên, nếu bạn chưa dùng ngay thì nên để sang một đĩa sứ/thủy tinh (không phải nhựa) & có đậy (không kín để không khí có thể lưu thông)

✔️Trữ đông
Thông thường tốt nhất chúng ta nên chế biến thịt ngay sau khi mua. Tuy nhiên, thịt hoàn toàn có thể để đông lạnh mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của thịt nếu tuân thủ đúng nguyên tắc trữ đông và rã đông.
Thời gian khuyến nghị trong việc trữ đông thực phẩm thường liên quan tới hương vị và mùi hơn là an toàn thực phẩm. Sau một thời gian trữ đông nhất định nào đó, miếng thịt đông lạnh sẽ bắt đầu bị khô, thực phẩm trữ đông khối lượng càng nhỏ thì càng nhanh khô.

🚫Không nên tái trữ đông lại miếng thịt đã được rã đông vì một vài lý do sau:
- Độ ngon của thịt sẽ giảm sau mỗi lần rã đông rồi lại trữ đông
- Việc để trữ đông lại sau khi rã đông sẽ đóng băng các cấu trúc của miếng thịt, vì thịt đỏ chứa một tỉ lệ nước lớn, các tinh thể nước đá sẽ phá vỡ các sợi thịt làm cho miếng thịt chảy nước đỏ khi rã đông và do đó làm cho miếng thịt bị khô
- Nguy cơ vi khuẩn có thể tăng nếu tái trữ đông lại miếng thịt thay vì nấu chúng luôn

✔️Những bí quyết cơ bản cho việc xử lý thịt đảm bảo tươi ngon & duy trì chất dinh dưỡng
- Luôn kiểm tra thực phẩm khi sử dụng hàng ngày, nếu có nghi ngờ nên bỏ đi ngay
- Sử dụng đúng cách bảo quản lạnh, làm nóng & quy trình trữ đông
- Luôn luôn kiểm soát sản phẩm theo nguyên tắc “first in first out” 
- Thịt sau khi được rã đông có thể chế biến luôn mà không cần rửa lại. 
- Thực phẩm đã nấu chín nhưng chưa dùng ngay nên được bảo quản mát dưới 3 độ C hoặc tối đa trong 2 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ phòng
- Nếu miếng thịt được bảo quản lạnh nhưng chưa dùng ngay trong ngày thì nên để sang ngăn đá tủ lạnh, tuy nhiên, chỉ nên một lần duy nhất như vậy
- Để thịt trong ngăn mát của tủ lạnh tối thiểu 1 ngày trước khi sử dụng

✔️Thời gian khuyến nghị cho việc trữ đông thịt bò tươi và thịt cừu tươi
- Xúc xích: 1-2 tháng
- Thịt băm/ xay: 2-3 tháng
- Thịt dải: 2-3 tháng
- Thịt thái hạt lựu: 2-3 tháng
- Thịt thái mỏng làm steak: 2-3 tháng
- Steak: 3-4 tháng
- Thịt rán/ nướng: 4-6 tháng
- Thịt bò muối (tươi): 4-6 tháng
- Thịt giữ trong túi hút chân không (chưa mở túi): 4-6 tháng

Trên đây là một vài bí quyết BioFarm muốn chia sẻ với các bạn.

Chúc các bạn luôn có những bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng. BioFarm luôn sẵn sàng cung cấp nguyên liệu cho bữa ăn của gia đình bạn. 
BioFarm hotline: 0462945501 - 0904004123

Bình luận (0)

Viết bình luận của bạn