SỰ KHÁC BIỆT GIỮA BÒ KOBE VÀ BÒ WAGYU

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA BÒ KOBE VÀ BÒ WAGYU

 

Tất cả bò Kobe đều là bò Wagyu nhưng bò Wagyu chưa chắc đã là thịt bò Kobe. Wagyu để chỉ một giống bò, tùy theo nơi nuôi dưỡng và chế độ chăm nuôi thì bò Wagyu được chia thành nhiều tên gọi khác nhau với đặc điểm thịt khác nhau. 

 

1. Bò Wagyu là gì?

Wagyu có nghĩa là bò Nhật Bản (“Wa” nghĩa là tiếng Nhật hoặc kiểu Nhật, “gyu” nghĩa là bò hoặc gia súc). Vậy “Wagyu” dùng để chỉ bất kỳ gia súc nào được nuôi ở Nhật Bản hoặc theo kiểu Nhật Bản. 

 

 

Wagyu có 4 giống bò Nhật cụ thể là:

  • - Bò đen (Kurage Washu)

  • - Bò nâu (Akage Washu hay Akaushi)

  • - Bò Nhật không sừng (Mukaku Washu)

  • - Bò Nhật sừng ngắn (Nihon Tankaku Washu)

  •  

Thịt bò Wagyu Nhật được biết đến là một trong những loại thịt bò mềm “tan chảy”, có hương vị thơm ngon và danh tiếng nhất trên toàn thế giới bởi sự độc đáo của vân mỡ cẩm thạch, bí kíp chăn nuôi của các nghệ nhân nổi tiếng và sự khắt khe trong việc phân loại chất lượng thịt bò Wagyu. Ngoài mang lại trải nghiệm khó quên về thị giác, khứu giác, cũng như xúc giác, thịt bò Wagyu Nhật còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn so với các loại bò khác như bò Việt Nam, bò Mỹ…. 

 

2. Thịt bò Kobe là gì?

Thịt bò Kobe là một loại thịt bò Wagyu từ dòng Tajima của giống bò đen Nhật. Chúng được nuôi ở tỉnh Hyogo của Nhật Bản, nơi có thành phố Kobe là thủ phủ. Đây là giống bò hoàn toàn thuần chủng, không pha tạp.

 

 

Những con bò này được giết mổ trong các nhà máy được chỉ định. Thịt phải được phân loại và đo lường, từ lượng thịt của 1 con bò, đến màu sắc, độ sáng, độ săn chắc, kết cấu, độ bóng, chất lượng, và vân cẩm thạch. Chỉ những miếng thịt ngon nhất mới được chứng nhận Kobe, và tất cả sẽ được đánh dấu bằng con dấu chính thức và số nhận dạng cho phép khách hàng có thể tìm miếng thịt đó thuộc con bò nào.

 

 

Bởi vậy nên không phải tất cả giống bò wagyu Nhật đều là bò Kobe, mà chỉ với những con bò đạt tiêu chuẩn như sau mới được công nhận là bò Kobe:

  • - Phải thuộc giống bò Tajima và được nuôi tại tỉnh Hyogo bởi các nghệ nhân có tay nghề cao

  • - Khi đến độ tuổi xuất chuồng phải có trọng lượng dưới 470kg để đảm bảo độ ngọt của thịt.

  • - Thịt bò đạt tiêu chuẩn từ A4 với vân mỡ hạng 6 trở lên

  •  

Do những tiêu chuẩn nghiêm ngặt này nên chỉ có từ 3.000 đến 4.000 con bò đủ tiêu chuẩn là bò Kobe. Vì thế mà bò Kobe có mức giá cao hơn nhiều so với những loại thịt bò khác.

 

 

Tại BioFarm có đầy đủ các phần cắt thịt ngon nhất từ thịt bò Kobe hạng A5, chỉ số vân mỡ BMS8-12

Bình luận (0)

Viết bình luận của bạn