VÌ SAO TRÁI CÂY NHẬT CÓ GIÁ ĐẮT KHÔNG TƯỞNG?

VÌ SAO TRÁI CÂY NHẬT CÓ GIÁ ĐẮT KHÔNG TƯỞNG?

Quy trình trồng công phu và văn hóa mua sắm, biếu tặng đã đẩy giá trái cây Nhật ngang tầm với rượu vang lâu đời hay một chiếc ôtô.

Cách đây ít hôm, một cặp dưa lưới trồng ở Hokkaido (Nhật Bản) vừa lập kỷ lục với giá bán ra đến 3,2 triệu yên (hơn 665 triệu đồng). Trước đó, cặp dưa từng được bán ra giá cao nhất vào năm 2016, với 3 triệu yên (hơn 620 triệu đồng), đủ để sắm một chiếc ôtô ở Nhật.

Hay như chùm nho đắt nhất trong lịch sử nước này chính là chùm Ruby Roman được bán ra vào tháng 7/2017 với giá hơn 9.700 USD (khoảng 221 triệu đồng). Không chỉ có những sản phẩm cá biệt đắt không tưởng, trái cây cao cấp của Nhật Bản vốn cũng nổi tiếng đắt đỏ.

Tại hệ thống cửa hàng trái cây thượng hạng lớn nhất nước này là Sembikiya, bình quân bạn phải tốn 5 USD để mua một quả dâu, 19 USD cho một quả lê, 24 USD một quả táo và 125 USD một quả dưa vàng. Vậy, tại sao trái cây ở Nhật lại có giá cao và chạm được những đỉnh mà nhiều người nước ngoài thấy vô lý?

"Thế giới có cần mua một cặp dưa lưới với giá bằng một chiếc ôtô hay không?", cây bút Bianca Bosker của tạp chí điện tử Slate (Mỹ) mang thắc mắc đi hỏi một số người Nhật Bản. "Chúng tôi chưa bao giờ đặt câu hỏi tại sao trái cây lại đắt đến thế!", một người Nhật trả lời.

Trái cây Nhật Bản có giá cao và đạt được những mức không tưởng nhờ hội tụ các lý do hữu hình như giống, công trồng trọt và chăm sóc tỉ mỉ, đến các lý do vô hình, ảnh hưởng bởi văn hóa đấu giá, biếu tặng...

                                                                                                       (Theo Vnexpress.net)

Bình luận (0)

Viết bình luận của bạn