Jamon Serrano là một loại thịt muối có xuất xứ từ Tây Ban Nha và đặc biệt có nguồn gốc từ vùng Andalusia.
Ở Andalusia, thịt heo muối được ướp muối và làm khô trong không khí vùng núi, đây cũng là lý do tại sao lại có tên ‘Serrano’, tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “dãy núi”. Mỡ heo Tây Ban Nha có Omega 9 – tốt cho tim mạch, giảm cholesterol trong máu và giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Jamon Serrano có màu hồng săn chắc, ít mỡ và lớp mỡ hơi ngả vàng. Hương vị đặc trưng đậm đà, hơi mặn.
Đùi heo muối Jamon Serrano có thể được ăn bằng nhiều cách như ăn kèm bánh mì nướng giòn, thưởng thức kèm bia, rượu hoặc làm món ăn trong các buổi tiệc, đơn giản hơn là cứ cắt đùi heo thành lát thật mỏng để thưởng thức cũng đủ cảm nhận được vị béo thơm, vị mặn nhẹ nhàng, đậm đà của muối thấm và từng thớ thịt.